Close

Điều gì sẽ xảy ra nếu không thay nhớt ?

Dầu nhớt tràn vào buồng đốt gây đóng muội cặn trên đầu pit tông

Dầu nhớt tràn vào buồng đốt gây đóng muội cặn trên đầu pit tông

Nhớt xe cũng giống như máu trong cơ thể. Nó giúp cho các bộ phận bên trong hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên, máu có cơ chế tự lọc riêng và tự sản sinh trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Còn dầu nhớt thì ngày càng mất đi tính chất và cạn dần.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không thay nhớt cho xe trong một thời gian dài ?

[caption id="attachment_2591" align="aligncenter" width="600"]Cặn bẩn đọng lại trong thời gian dài Cặn bẩn đọng lại trong thời gian dài[/caption] Dấu hiệu ban đầu là xe máy của bạn sẽ trở nên ì máy, không bốc và có những tiếng kếu bất thường. Và nặng hơn thì có thể sẽ cháy cả xéc – măng, hỏng pit tông, cam rô… [caption id="attachment_2593" align="aligncenter" width="600"]Dầu nhớt tràn vào buồng đốt gây đóng muội cặn trên đầu pit tông Dầu nhớt tràn vào buồng đốt gây đóng muội cặn trên đầu pit tông[/caption] Đã có rất nhiều trường hợp ghi nhận xe tay ga của một số khách hàng bị cạn hết cả dầu nhớt động cơ dẫn đến việc cháy xéc – măng và dầu pit tông. Một số trường hợp động cơ xe trở nên bị ì, máy nóng hơn nhiều và có khói khác thường. [caption id="attachment_2592" align="aligncenter" width="600"]Cháy Piston và cong tay dên khi không thay nhớt quá lâu Cháy Piston và cong tay dên khi không thay nhớt quá lâu[/caption] Sau một thời gian dài sử dụng, độ nhớt sẽ giảm, ma sát trên 2 bề mặt động cơ mạnh hơn. Lúc này, động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành. Thêm vào đó là các phụ gia trong nhớt trong 1 thời gian dài sẽ bị oxi hoa, do đó sẽ làm giảm khả năng chóng mài mòn của nhớt. [caption id="attachment_2594" align="aligncenter" width="600"]Hậu quả không thay nhớt quá lâu Hậu quả không thay nhớt quá lâu[/caption] Các cặn bẩn, mạt sắt quá nhiều trong nhớt sẽ khiến cho động cơ dễ bị mài mòn hơn. Dấu hiệu thường thay khi bạn quên thay nhớt trong thời gian dài chính là động cơ sẽ bị nóng nhiều khi vận hành quá lâu.

Hậu quả

Những trường hợp quên thay nhớt trong 1 thời gian dài, nhẹ thì sẽ làm cho xe máy của bạn mau xuống cấp chỉ cần thay xéc măng, phớt đầu xu – páp. Còn nặng thì thay cả pit tông, doa xu lanh hoặc thay cả xu páp, xích cam. Thường thì chi phí để thay thế các bộ phận này có giá từ 0.8 – 2 tr VND. [caption id="attachment_2595" align="aligncenter" width="600"]Hậu quả khi không thay nhớt trong thời gian dài Hậu quả khi không thay nhớt trong thời gian dài[/caption]

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Nên có 1 cuốn sổ nhỏ để theo dõi thời gian cần phải thay nhớt. Tuyệt đối không để nhớt cạn rồi mới đi thay. Khi nhớt chuyển sang màu đen thì nên thay nhớt vì lúc đó có quá nhiều cặn. Thường thì độ 2000 đến  2500 Km thì nên thay 1 lần. Đừng sợ tốn thêm tiền công khi mang ra tiệm để thay nhớt mà tự thay tại nhà. Vì ở tiệm có thiết bị sẽ thổi hết nhớt cũ đi. Tránh tình trạng nhớt còn ứ đọng lại ở các khe. Nhiều tiệm bán nhớt trực tiếp còn miễn phí công thay nữa. [caption id="attachment_2526" align="aligncenter" width="600"]Thay nhớt định kỳ Thay nhớt định kỳ[/caption] Nhưng nếu đã LỠ và một ngày này phát hiện ra những dấu hiệu trên. Ngay lập tức mang xe đến tiệm sửa xe gần nhất, hoặc tốt nhất là trung tâm bảo dưỡng của hãng. Các nhân viên sẽ xem xét tình hình và cho bạn những phương án để cứu chữa kịp thời.

Yeumoto_Tổng hợp

]]>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0 Comments
scroll to top