Close

Cách chăm sóc xe tay ga mùa mưa

Mùa mưa đến mang theo đến những nỗi lo dành cho nhiều chủ sở hữu xe máy. Những đoạn đường ngập sâu, những hạt mưa mang tính ăn mòn cao đều là kẻ thù nguy hiểm của chiếc xe thân yêu.

Xe tay ga được ưa chuộng nhờ thiết kế đa dạng, công nghệ hiện đại, vận hành mượt mà. Tuy nhiên, loại xe này cần được bảo vệ đúng cách để hạn chế chết máy, gỉ sét trong mùa mưa.

Vào mùa mưa, cao điểm ở tháng 8 và 9, tình trạng xe chết máy hoặc hư hỏng khi đi qua đoạn đường ngập diễn ra thường xuyên. Anh Minh (28 tuổi, TP.HCM) nhớ lại kỷ niệm đi chơi cùng bạn gái, chia sẻ: “Trên đường về bỗng trời đổ mưa, lội qua vài ba chỗ ngập thì xe tắt máy. Hai đứa lạnh buốt, mệt mỏi và chỉ biết nhìn nhau cười”.

Nhiều người chọn phương án tấp vào quán nước chờ trời tạnh khi gặp cơn mưa bất chợt. Số khác chạy nhanh hơn để mau về nhà khiến xe dễ chết máy và gây nguy hiểm.

 

Chạy xe dưới trời mưa gây nhiều bất tiện, nguy hiểm

Việc giữ đều tay ga với tốc độ chậm là cách xử lý đảm bảo an toàn và dễ thực hiện. Cách này còn giúp động cơ hoạt động liên tục, làm nước khó thâm nhập vào ống xả nhờ hơi đẩy ra ngoài. Trong trường hợp không tránh khỏi tình trạng chết máy, người lái nên dắt xe khỏi khu vực ngập, để ống xả chảy hết nước, lau khô bugi, sau đó khởi động lại.

Ngoài ra, chủ xe cần tìm hiểu nguyên nhân khiến xe tay ga chết máy để chủ động xử lý tình huống. Cụ thể, khi di chuyển trong trời mưa, các bộ phận xe tiếp xúc với nước khá lâu có thể gây hư hỏng như màng lọc gió. Bộ phận được ví như chiếc mũi lọc bụi bẩn, nếu thấm nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt hỗn hợp nhiên liệu trong động cơ.

Sấy khô màng lọc gió giúp xe khởi động nhanh hơn sau khi đi qua đoạn đường ngập nước

Bugi khi ẩm ướt sẽ ngắt kết nối truyền điện đến bộ phận đánh lửa, không thể đốt cháy hỗn hợp xăng và khí trong buồng đốt. Vài trường hợp, nước mưa xâm nhập hệ thống ống xả làm tắc đường thoát của quá trình đốt cháy trong động cơ. Những nguyên nhân này đều dẫn đến tình trạng động cơ ngừng hoạt động, chết máy.

Nước mưa mang tính axit, khi ở lâu trên các chi tiết sẽ thúc đẩy quá trình oxy hoá kim loại, gây gỉ sét và giảm tuổi thọ xe. Theo giới am hiểu xe, người lái cần đưa xe đến garage kiểm tra kỹ chi tiết máy móc gồm bộ lọc khí và truyền động, hệ thống điện, nhất là với dòng trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Chủ xe có thể thay bugi nếu cần thiết nhằm tránh rủi ro ẩm móc, hư hỏng do nước mưa gây ra.

Chủ xe nên kiểm tra và thay dầu nhớt cho xe sau những ngày mưa

Xe tay ga với cấu tạo đặc biệt tạo khe hở khiến nước mưa dễ lọt vào đường ống thông hơi của hộp số tự động, khiến dầu máy chuyển từ màu vàng sang trắng đục do quá trình oxy hoá, làm giảm khả năng bôi trơn. Vì vậy, việc kiểm tra và thay dầu nhớt là cần thiết để tối ưu khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ xe.

Nguồn: zingnews.vn/bi-quyet-cham-soc-xe-tay-ga-mua-mua-post1126170.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0 Comments
scroll to top