Close

Làm gì khi tay phanh xe tay ga bị gãy?

Làm gì khi tay phanh xe tay ga bị gãy?? - 1

Xe tay ga đời mới hiện nay đều phải bóp phanh mới có thể khởi động được được, điều này ai cũng biết. Nhưng nếu đổ xe hoặc sự cố dẫn tới gãy cần phanh thì chúng ta phải ứng phó như thế nào? Dưới đây Yêu Moto sẽ gửi đến bạn đọc một số mẹo để giải quyết tình huống này nhé!

Khác với xe số, khi khởi động xe tay ga, người sử dụng bắt buộc phải bóp tay phanh. Có bao giờ bạn thắc mắc phải như thế không?

Tại sao phải bóp tay phanh khi khởi động xe ga?

Làm gì khi tay phanh xe tay ga bị gãy?? - 1

Quy trình khởi động xe an toàn trên xe máy số là đưa xe về số N, rồi bấm đề, vào số và tăng ga di chuyển, rồi dần dần tăng số cho tới số 4 khi di chuyển ổn định. Việc đưa xe về số N (xe không di chuyển ngay cả khi tăng ga) khiến ngăn ngừa xe không bị vọt lên một cách không mong muốn khi khởi động, từ đó đảm bảo an toàn cho người đi xe hơn.

Nhưng với xe ga, không có các cấp số, xe di chuyển nhanh chậm phụ thuộc vào mức độ vặn tay ga, do đó để tránh tình trạng xe ga bị vọt khi mới khởi động, các nhà sản xuất đều đưa ra giải pháp bóp phanh khi khởi động để hãm việc xe bị vọt.

Trên thực tế, việc bóp tay phanh là để kích hoạt công tắc nối mạch điện khởi động trên xe. Cùng với công tắc tay phanh thì trên nhiều xe ga thì công tắc chân chống cũng là một loại có cơ chế hoạt động tương tự.

Làm gì khi xe ga bị gãy tay phanh?

Làm gì khi tay phanh xe tay ga bị gãy?? - 2

Gãy tay phanh không phải là hiếm

Trong quá trình sử dụng, do xe bị đổ hoặc va chạm, tình trạng tay phanh bị gãy không phải là hiếm, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể bóp tay phanh. Với các xe ga có thể bóp một trong hai tay phanh để khởi động thì không sao, nhưng với một số xe, đơn cử như Honda SH từ đời 2010, người sử dụng chỉ có thể bóp tay phanh trái mới khởi động xe được thì việc gãy tay phanh này sẽ là vấn đề lớn.

– Trường hợp ở gần các quán sửa chữa xe máy

Rất đơn giản, bạn chỉ cần dắt xe máy tới quán để thay tay phanh mới cho xe. Giá khoảng từ 100,000 – 200,000 đồng tùy loại xe cũng như loại tay phanh.

– Trường hợp ở nơi không có quán sửa xe xung quanh

Khi đó, thay vì dắt bộ để tìm quán sửa xe, bạn có thể “chữa cháy” bằng một số cách sau:

+ Đối với xe có cần đạp khởi động (như Vision, Airblade…) thì bạn chỉ cần dựng chân chống giữa lên và đạp cần khởi động, xe sẽ khởi động giúp bạn đi tới tìm những quán sửa xe.

+ Đối với xe không có cần đạp khởi động: bạn nhìn vào phần tay phanh bị gãy, ở đó có một cái lãy, nó là công tắc phanh, bạn chỉ cần dùng một vật nhỏ và nhấn vào đó rồi đồng thời khởi động xe là được.

Làm gì khi tay phanh xe tay ga bị gãy?? - 3

Tuy nhiên, sau khi khởi động được xe và đi được thì bạn cũng cần lưu ý vì khi đó xe đã bị gãy một tay phanh nên khả năng an toàn của xe bị giảm. Do đó, bạn nên đi chậm và nhanh chóng tìm quán sửa xe để thay mới tay phanh.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Nguồn: danviet.vn/tay-phanh-xe-ga-bi-gay-khong-khoi-dong-duoc-phai-lam-sao-5020201899593002.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0 Comments
scroll to top