Close

Vì sao xe máy ‘Made in Thailand’ về Việt Nam có giá bán cao ngất ngưởng?

Cùng với xe máy xuất xứ từ Indonesia, những năm gần đây xe máy “Made in Thailand” ồ ạt tràn về Việt Nam với nhiều mẫu mã thuộc các phân khúc khác nhau. Theo ghi nhận của Thanh Niên, hiện có gần cả chục mẫu mã xe máy xuất xứ Thái Lan đang phân phối trên thị trường Việt Nam. Phần lớn trong số này chưa được bán chính hãng mà thông qua một số đại lý chuyên kinh doanh xe máy nhập khẩu tại TP.HCM, Hà Nội…

Hiện tại, hầu hết các mẫu mã xe máy “Made in Thailand” nhập khẩu, phân phối tại Việt Nam tập trung ở các phân khúc như: xe máy số phổ thông 110 – 125cc, xe tay ga tầm trung 110 – 160cc và xe tay ga phân khối lớn. Ngoài điểm chung về xuất xứ, các mẫu xe này khi được phân phối trên thị trường đều bị đại lý “hét giá” trên trời.

Đặc biệt ở phân khúc xe máy số phổ thông, những cái tên như Honda Wave 110i, Honda Wave 125i… vốn chỉ là các dòng xe máy số “hạng xoàng” giá rẻ tại Thái Lan nhưng khi về Việt Nam đều có giá bán ngang ngửa một số dòng xe tay ga cao cấp. Đơn cử như Honda Wave 110i tại Thái Lan chỉ có giá từ 37.100 – 45.700 baht (khoảng 25,1 – 30,7 triệu đồng) nhưng khi về Việt Nam lại đội giá gấp 3 lần, lên mức 72 – 80 triệu đồng. Tương tự, Wave 125i (thực tế là Future 125 ở Việt Nam) tại thị trường Thái Lan chỉ có giá từ 53.800 baht (khoảng 34,4 triệu đồng) nhưng giá bán tại Việt Nam lại lên mức 84 – 87,9 triệu đồng. Tức cao gần 3 lần giá tại Thái Lan và gấp đôi giá Future 125 ở Việt Nam.

Ở phân khúc xe tay ga phổ thông 110 phân khối, cũng là mẫu Honda Scoopy nhưng xe xuất xứ từ Indonesia nhập về Việt Nam chỉ có giá bán 53 – 57 triệu đồng. Trong khi đó, Honda Scoopy “Made in Thailand” được đại lý “hét giá” lên tới 75 – 76 triệu đồng. Thực tế, mẫu xe tay ga này sản xuất, phân phối tại thị trường Thái Lan có giá khoảng 32 triệu đồng, ngang ngửa giá Honda Vision tại Việt Nam.

Hay mới đây nhất, dòng xe tay ga phân khối lớn Honda ADV350 gia nhập thị trường Việt Nam được một số đại lý báo giá lên tới 340 – 360 triệu đồng, ngang ngửa giá bán một chiếc ô tô cỡ nhỏ hạng A. Trong khi đó, giá đề xuất của Honda ADV350 khi xuất xưởng tại Thái Lan chỉ từ 181.900 baht, tương đương 116,4 triệu đồng. Như vậy, khi đến tay người tiêu dùng Việt Nam, giá bán Honda ADV350 cao gấp 3 lần so với giá bán tại Thái Lan.

Vậy, lý do nào khiến xe máy “Made in Thailand” khi được nhập khẩu phân phối tại Việt Nam lại có giá cao ngất ngưởng (!?).

Yếu tố đầu tiên tác động đến giá bán xe nhập khẩu tại Việt Nam đến từ các loại thuế, phí. Tương tự như ô tô, khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) được áp dụng, các mẫu mã xe máy sản xuất tại các nước trong khu vực Đông Nam Á, đáp ứng tỷ lệ nội địa hóa nội khối cũng như các quy định khác cũng được hưởng thuế nhập khẩu 0% khi vào Việt Nam.

Với danh nghĩa “Made in Thailand” hầu hết các mẫu xe máy về Việt Nam như Honda Wave 110i, Honda Wave 125i hay Scoopy, Honda ADV350 đều đáp ứng tiêu chí “sản xuất tại quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á”. Tuy nhiên, một số mẫu xe máy gán mác “Made in Thailand” nhưng lại không đáp ứng được tiêu chí về tỷ lệ nội địa hóa (trên 40%) theo quy định của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Điều này đồng nghĩa với việc không được hưởng thuế nhập khẩu 0% khi vào Việt Nam. Trong khi đó, một số mẫu xe cùng kiểu loại, sản xuất tại Indonesia lại đáp ứng được tiêu chí này vì vậy được hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện một đại lý kinh doanh xe máy nhập khẩu cho biết, khác với xe sản xuất ở Indonesia hay Việt Nam, các mẫu xe máy, xe tay ga sản xuất ở Thái Lan thường đạt tiêu chuẩn cao hơn. Bởi không chỉ xuất khẩu sang Việt Nam, xe máy sản xuất Thái Lan còn được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, chẳng hạn như Honda ADV350… Vì vậy, linh kiện sản xuất hay các tiêu chí về khí thải, an toàn phải đáp ứng tiêu chuẩn mới có thể vào được những thị trường vốn “đòi hỏi” cao như châu Âu. Trong khi đó xe xuất xứ từ Indonesia chủ yếu được xuất khẩu sang một số quốc gia ở Đông Nam Á, châu Phi hay Tây Á…

Như vậy, ngoài thuế nhập khẩu, xe máy “Made in Thailand” vào Việt Nam còn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, chi phí vận chuyển, lưu kho bãi…

Bên cạnh thuế phí, tâm lý “sính hàng ngoại” của người Việt, đặc biệt đối với xe máy nhập khẩu từ Thái Lan cũng tạo điều kiện cho các đại lý phân phối đẩy giá bán kiếm lời. Ngoài chất lượng, độ hoàn thiện… nhiều khách hàng không ngần ngại chi hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng để sở hữu xe máy nhập từ Thái Lan nhằm thể hiện sự cá tính cũng như độ chịu chơi.

Chính vì vậy, dù đội giá gấp 2 – 3 lần giá xe nhập từ Indonesia hay lắp ráp với Việt Nam, thậm chí chênh gấp nhiều lần so với giá bán tại Thái Lan nhưng nhiều khách Việt vẫn mạnh tay vung tiền để sắm Honda Wave 110i, Honda Wave 125i, hay Scoopy, Honda ADV350… Đây chính là cơ hội để các đại lý phân phối mạnh tay đẩy giá xe máy “Made in Thailand” nhằm kiếm lợi nhuận sau khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu, thông quan, kiểm định.
Xe máy nhập từ Indonesia vào Việt Nam thường có giá bán thấp hơn, nguồn cung dồi dào hơn xe nhập từ Thái Lan, nhưng thực tế khách Việt sành xe và có điều kiện tài chính thường chọn mua xe máy “Made in Thailand” thay vì xuất xứ Indonesia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0 Comments
scroll to top